Thương Mại Điện Tử Học Trường Nào? Top Trường Chuẩn Nhất

Thương mại điện tử học trường nào

Ngành thương mại điện tử tuy mới phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng cũng không kém phần hấp dẫn các bạn trẻ. Để biết ngành thương mại điện tử học trường nào và tìm hiểu sâu hơn về ngành học thú vị này, mời bạn cùng đọc bài chia sẻ dưới đây. 

Ngành thương mại điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu ngành thương mại điện tử học trường nào, ta cần đi qua một chút về định nghĩa của ngành này:

Thương mại điện tử được hiểu đơn giản là kinh doanh, giao dịch buôn bán có liên quan đến công nghệ, nhất là Internet.

Do đó khi học về ngành thương mại điện tử, bạn sẽ được đào tạo về sự kết hợp giữa lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, hứa hẹn nó sẽ cần một nguồn nhân lực khá lớn trong tương lai. 

Thương mại điện tử gồm những chuyên ngành nào?

Dù thương mại điện tử học trường nào, về cơ bản nó cũng bao gồm ba chuyên ngành chính bao gồm: Kinh doanh online, Marketing online và Quản trị thương mại điện tử. 

Các ngành học thương mại điện tử

 • Đầu tiên là chuyên ngành kinh doanh online:

Về cơ bản, nó khác biệt hoàn toàn so với hình thức kinh doanh truyền thống. Đúng như cái tên, kinh doanh trực tuyến là các hoạt động sẽ diễn ra hoàn toàn trên internet, từ việc tư vấn, trao đổi, đến giao dịch,…

Các trang bán hàng, sàn giao dịch điện tử sẽ là nơi chính để quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu các môn học điển hình như: quản trị chất lượng, quản trị rủi ro, quản trị chất lượng,…

Hầu như bạn học thương mại điện tử ở trường nào cũng được đào tạo chuyên ngành này.

 • Thứ hai là chuyên ngành marketing online:

Tương tự như ngành marketing, các kiến thức ở chuyên ngành xoay quanh quảng bá, tiếp thị sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu,… để có thể hướng tới khách hàng mục tiêu và gia tăng doanh thu.

Điểm khác biệt duy nhất là đối tượng sẽ là khách hàng dùng những thiết bị số và môi trường hoạt động chính cũng là nền tảng công nghệ. Kiến thức sinh viên được tiếp cận bao gồm: quản trị kế hoạch, truyền thông tích hợp,…

Nếu bạn đang quan tâm đến chuyên ngành này, thì cùng với việc tìm hiểu thương mại điện tử học trường nào, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về chương trình học của trường để đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn nhất.

 • Cuối cùng là quản trị thương mại điện tử:

Ở chuyên ngành này, sinh viên được tìm hiểu về kiến thức chung của môn quản trị, vận hàng mô hình kinh doanh điện tử,… Hơn nữa không chỉ bó hẹp việc bán lẻ đến khách hàng, kỹ năng quản trị hoạt động B2B và chuỗi cung ứng cũng được tiếp cận trong chuyên ngành này.

Đây có lẽ là phân ngành quan trọng nhất nên cho dù bạn chọn học thương mại điện tử trường nào cũng sẽ được giảng dạy.

thương mại điện tử học trường nào
Thương mại điện tử học trường nào?

Thương mại điện tử học khối nào?

Trước khi trả lời câu hỏi thương mại điện tử học trường nào, chúng ta cần biết ngành thương mại điện tử sẽ tuyển sinh chủ yếu ở 4 khối dưới đây. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn được khối học thế mạnh của mình.

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hoá)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Hoá, Anh) 

Bên cạnh những khối này, một vài trường đại học, cao đẳng khác cũng tuyển sinh các tổ hợp môn ít phổ biến như: A07, A10, D90,…

Học thương mại điện tử trường nào thì khó xin việc?

Như đã nói, trong tương lai ngành thương mại điện tử sẽ cần nguồn nhân lực rất lớn. Kiến thức tích lũy trong quá trình đi học là một hành trang vô cùng quan trọng để bạn nắm bắt cơ hội việc làm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử có thể xin việc ở nhiều công ty, tập đoàn bất kể trong nước hay nước ngoài. Chỉ với một tấm bằng ngành thương mại điện tử bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí làm việc, tiêu biểu như:

 • Chuyên viên thương mại điện tử
 • Kinh doanh trực tuyến 
 • Tư vấn viên cho các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,…
 • Các phòng ban: marketing, phát triển kế hoạch ở những doanh nghiệp chuyên về kinh doanh, thương mại 
 • Ngoài ra còn nhiều vị trí khác cùng với cơ hội thăng tiến rõ ràng. 

Tuy nhiên, nói một cách khách quan vấn đề có khó xin việc hay không phụ thuộc rất lớn vào sinh viên. Việc học thương mại điện tử ở trường nào không quan trọng, cái quan trong ở đây là mỗi cá nhân cần tự ý thức để phát triển bản thân tốt hơn, tiếp thu và thực hành kiến thức được giảng dạy cũng như kiến thức mở rộng bên ngoài. Khi bản thân bạn tốt hơn cộng thêm với một tấm bằng cử nhân thương mại điện tử thì chắc chắn sẽ không có việc gì khó cả. 

Lý do nên học thương mại điện tử

Bên cạnh việc tìm hiểu xem thương mại điện tử học trường nào, nếu bạn đang lăn tăn về lý do chọn ngành thì những điều dưới đây sẽ thúc đẩy bạn đến gần hơn với thương mại điện tử: 

 • Tầm quan trọng của ngành thương mại điện tử: Phải nói rằng cách nhanh nhất để sản phẩm, thị trường tiếp cận được khách hàng đó là thông qua thương mại điện tử. Do đó một doanh nghiệp muốn phát triển nhanh thì chắc chắn phải ứng dụng lĩnh vực này vào quy trình vận hành của mình. Vậy nên khối lượng tuyển dụng nhân sự ngành thương mại điện tử tăng lên mỗi năm, đặc biệt là cơ hội làm việc trong nhiều tập đoàn đa quốc gia. 
 • Mức lương cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc chọn ngành học. Nhìn chung, mức lương khởi điểm của ngành thương mại điện tử cao hơn so với mặt bằng chung nhiều ngành nghề khác.  
 • Hơn nữa khi xét về kiến thức, ngành thương mại điện tử sẽ mở rộng vùng hiểu biết của bạn. Đồng thời vì tính chất của ngành phải bắt kịp những thay đổi mới nhất trong công nghệ cũng như xu hướng kinh doanh, nên nó sẽ thúc đẩy bạn phát triển bản thân và trở nên chủ động hơn nhiều. 

TOP các trường đào tạo thương mại điện tử

Bạn dễ dàng tìm thấy ngành thương mại điện tử ở nhiều trường đào tạo khác nhau, dưới đây là một số gợi ý nổi bật. Thương mại điện tử học trường nào? Đây chính là câu trả lời:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với ngành thương mại điện tử

 • Nội dung giảng dạy được thiết kế bài bản, từ kiến thức đại cương đến chuyên ngành. 
 • Sinh viên có cơ hội tham quan cũng như trải nghiệm thực tế tại các sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thương mại,… để hiểu rõ được trên thực tế hoạt động như thế nào
 • Nhờ tổ chức các cuộc thi chuyên ngành, sinh viên không chỉ được thỏa sức thể hiện mình mà còn tiếp thu được nhiều hơn.
 • Tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường rất cao tại nhiều tập đoàn, công ty lớn, thậm chí là cơ quan, tổ chức của Việt Nam hay quốc tế.  

Trường Đại học Thương mại với ngành thương mại điện tử ( chuyên ngành: quản trị thương mại điện tử)

 • Trường có mối quan hệ lâu năm với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ về thương mại điện tử do đó thường xuyên tổ chức các buổi hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng miễn phí cho sinh viên,…
 • Hoạt động mạnh ở nhiều câu lạc bộ giúp sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa thú vị và được giao lưu giao lưu, mở rộng mối quan hệ.
 • Có chương trình học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên có kết quả học tốt và chương trình miễn giảm học phí đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Ngoài ra, cơ sở vật chất vô cùng xịn sò như: kho thư viện khổng lồ, ký túc xá cho sinh viên xa nhà, khuôn viên trường thoải mái để sinh viên thư giãn,…

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với ngành thương mại điện tử 

 • Trường hiện tại có 3 cơ sở lớn, trong đó có 2 cơ sở vừa hoàn tất quá trình xây dựng và tân trang. Có đầy đủ vật chất, cơ sở thiết bị để hỗ trợ sinh viên hết mình trong quá trình học tập, rèn luyện bản thân. 
 • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu, tận tình kể cả khi đứng lớp và thời gian bên ngoài để giúp đỡ sinh viên
 • Nổi tiếng với danh hiệu là ngôi trường đại học có nhiều câu lạc bộ nhất khu vực miền Nam, sinh viên có thể thỏa thích lựa chọn nơi tốt nhất để gắn bó với mình
 • Tổ chức cuộc thi UEH500 hằng năm để khuyến khích sinh viên thực hiện công trình nghiên cứu khoa học, điều này là một điểm cộng chói lói trong CV xin việc sau này của các bạn.  

Mỗi trường sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung bạn đều sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng nhất về ngành. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định, cần phải xác định rõ mong muốn của mình và nghiên cứu thật kỹ về từng trường nhé!   

Kết luận

Hy vọng qua bài chia sẻ bạn có được cho mình thông tin cần thiết nhất về ngành thương mại điện tử học trường nào, ra trường làm những công việc gì. Hãy mạnh dạn lựa chọn một chuyên ngành phù hợp, một ngôi trường yêu thích để thực hiện ước mơ của mình. Chúc bạn thật thành công nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*