Khối D gồm những ngành nào? Học ở đâu? Học ra làm gì?

Khối D gồm những ngành nào Học ở đâu Học ra làm gì
Khối D gồm những ngành nào Học ở đâu Học ra làm gì

Khối D gồm những ngành nào? học ở đâu? học ra làm gì?

Khối D là một khối phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong kỳ thi đại học quan trọng của mình. Có lẽ lý do lớn nhất là vì khối D có thể xét tuyển vào hơn 100 ngành học khác nhau.

Ví dụ tiêu biểu như nhóm ngành luật, nhóm ngôn ngữ học, nhóm kinh tế, nhóm ngành kỹ thuật,…và trong mỗi nhóm ngành như vậy lại bao gồm rất nhiều ngành học nhỏ.

Hiện nay hầu như mọi trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều có ít nhất vài ngành xét tuyển khối D, đặc biệt là khối D01. Các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân mà không cần quá lo lắng rằng nó có xét tuyển khối D hay không.    

Tương tự như ngành học, khối D sẽ đem đến cho bạn đa dạng cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ra bạn đưa ra quyết định lựa chọn ngành.  

Khối D gồm những môn học nào? chỉ chung 

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn khối D gồm những ngành nào, hãy xem chuyên ban này bao gồm những môn học nào để mình còn tập trung học tập nhé.

Khối D bao gồm 100 khối học khác nhau, sau đây là một số khối phổ biến nhất trong những năm gần đây bao gồm:

 • Khối D01: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh.
 • Khối D02: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Nga.
 • Khối D03: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Pháp.
 • Khối D04: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Trung.
 • Khối D05: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Đức.
 • Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.
 • Khối D07: Toán học, Hóa học, Tiếng Anh.
 • Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.

Ngôn ngữ chính là môn cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ tổ hợp môn nào của khối D. Do đó, các ngành của khối D cũng liên quan chặt chẽ đến việc học ngôn ngữ.

Ngoại ngữ ngày càng trở thành một công cụ vô cùng quan trọng giúp chúng ta nhanh chóng hội nhập với bạn bè quốc tế, bắt kịp xu hướng toàn cầu.

Điều này là một phần lý do để thu hút đông đảo các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ hơn và lựa chọn học tổ hợp khối D. 

Khối D gồm những ngành nào?

Chắc hẳn khi đọc đến đây các bạn sẽ băn khoăn không biết nên lựa chọn cái nào giữa vô vàn ngành học mà khối D mang lại. Chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra khối D gồm những ngành nào có tiềm năng tỏa sáng nhất trong tương lai nhé!  

Ngành Quan hệ quốc tế 

Như đúng cái tên của nó, ngành học này đem đến cho bạn nhiều cơ hội mở mang kiến thức về những khía cạnh như: luật quốc tế, chính sách đối ngoại,… và kỹ năng như: ngoại ngữ, xử lý thông tin, đối ngoại,…

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại cả những đơn vị cơ quan nhà nước, hay  doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Nhu cầu nhân sự của ngành này ngày càng lớn và đặc biệt đánh giá cao những bạn có chuyên môn vững cùng với ngoại ngữ tốt.   

Ngành Ngôn ngữ Anh

Với ngành học này bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Các kiến thức liên quan từ lịch sử, văn hoá, kinh tế,… và trên hết là phát triển toàn diện bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Khi thành thạo một ngôn ngữ, cơ hội tìm kiếm công việc chắc chắn sẽ vô cùng rộng mở. Hơn nữa, tiếng Anh là yếu tố cần thiết trong gần như mọi công việc nên bạn có thể thoải mái lựa chọn cái phù hợp với mình.  

Ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế ngày càng phổ biến và đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ năng động, thích thử thách

Bạn sẽ được tìm hiểu về các vấn đề xoay quanh kinh tế mang tầm quốc tế. Những môn học tiêu biểu như: marketing, quản trị kinh doanh, hoạch định đầu tư,…

Theo dòng hội nhập quốc tế, những sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội làm việc, gặp gỡ ngày càng mở rộng. Bên cạnh đó khi có xu hướng đổi mới, bạn cũng có thể linh động lựa chọn những ngành nghề liên quan dễ dàng hơn. 

Ngành Truyền thông 

Đây là ngành học được nhiều sự quan tâm của các bạn trở bởi sự đa dạng và phong phú. Tuy còn khá mới mẻ nhưng nó là một ngành thời thượng, có tính cạnh tranh cao.

Được chia làm hai chuyên ngành chính: theo hướng báo chí hoặc thiết kế. Tuỳ thuộc vào lựa chọn chuyên ngành, bạn sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên sâu khác nhau.

Ngành có tính ứng dụng cao, đồng thời lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc làm trong tương lai. 

Ngành Luật: 

Luật là một ngành học được coi trọng vô cùng khi bạn là người đại diện của công lý, đem lại lẽ phải và công bằng. Do đó sinh viên phải cần được rèn giũa kỹ lưỡng trước khi ra trường, không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn về đạo đức nghề nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp như: viện kiểm sát, cơ quan của nhà nước,… hay làm bộ phận pháp chế tại các doanh nghiệp. Nếu không bạn cũng có thể học lên tiếp để làm luật sư, và làm việc trong công ty luật.

Những công việc hot nhất hiện nay trong ngành nghề khối D

Các công việc nổi bật hiện nay thu hút nhiều bạn học sinh khối D phải kể đến như sau:

 • Giáo viên ngoại ngữ: tiếng Anh, Nhật, Hàn,… Ngoại ngữ ngày càng trở thành một công cụ vô cùng cần thiết, do đó cơ hội việc làm của ngành này cũng rộng mở hơn. Ngoài dạy ở các nhà trường, rất nhiều trung tâm ngoại ngữ cũng tuyển dụng giáo viên với mức lương khá ổn định.
 • Biên dịch viên: bạn có thể làm ở các vị trí biên, phiên dịch tại doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, biên dịch viên được xem là một cầu nối quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lương khởi điểm từ 8.000.000 đến 10.000.000 đồng/tháng.
 • Biên tập viên đài truyền hình hoặc báo chí: ngành nghề này tuy còn mới mẻ nhưng đang ở đỉnh cao của sự phát triển, với mức độ tuyển dụng ngày càng nhiều. Hơn nữa nó còn thuộc nhóm có mức lương khá cao vì tính ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề. Khởi đầu với mức lương tầm 7.000.000 đến 9.000.000/tháng, khi có kinh nghiệm 1-2 năm thì sẽ tăng lên trên 10.000.000/tháng.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu: cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế của nước nhà, công việc này càng thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Dễ xin việc tại nhiều công ty xuất nhập khẩu và có mức lương khởi điểm là khoảng 6.000.000/tháng. Lâu dần qua thời gian, sẽ được thăng tiến lên vị trí cao hơn và mức lương cũng tăng dần.  

Top 5 trường đào tạo khối D nổi tiếng nhất 

Trường đại học Kinh tế Quốc Dân

Phần lớn các ngành mà trường tuyển sinh đều có xét tuyển từ tổ hợp môn khối D .

Ưu điểm:

 • Trường có truyền thống lâu đời và nằm trong top đầu cả nước về đào tạo chuyên ngành thuộc kinh tế. 
 • Toà nhà thế kỷ – giảng đường A2 của trường là một biểu tượng nổi bật, được thiết kế theo phong cách Pháp sang trọng. 
 • Sinh viên được hỗ trợ hết mình từ phía nhà trường và giảng viên, không chỉ trong học tập mà còn là các trải nghiệm thực tế.

Học viện Ngoại giao

Nếu chọn khối D để thi tuyển đại học, bạn đừng bỏ qua ngôi trường xịn sò này nhé!

 • Trường có sự quan tâm trực tiếp từ Bộ Ngoại giao, vì vậy mạng lưới hợp tác quốc tế ngày càng phát triển.
 • Với tấm bằng từ ngôi trường danh tiếng, sinh viên có thể mạnh dạn ứng tuyển vào những vị trí có mức lương cao, thử thách bản thân hơn. 
 • Bên cạnh tiếp cận kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trau dồi nhiều kỹ năng mềm bằng cách tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khoá, cuộc thi do trường tổ chức,…  

Trường đại học Ngoại thương (cơ sở 1)

Là một học sinh theo học khối D thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến tên trường Ngoại thương rồi đúng không.

Ưu điểm:

 • Đại học danh giá bậc nhất cả nước với tỷ lệ chọi đầu vào vô cùng cao, điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng.
 • Thường xuyên tổ chức các hội thảo, cuộc thi và có nhiều hoạt động câu lạc bộ nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, năng động của sinh viên.  
 • Sinh viên ra trường có đầy đủ tố chất đáp ứng được tiêu chí tuyển chọn của nhiều nhà tuyển dụng do đó cơ hội việc làm rất rộng mở, thậm chí nhiều bạn còn được săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM 

Có 7 lĩnh vực đào tạo cơ bản, trường đa phần tuyển dụng học sinh thi tuyển từ các khối D và C.

Ưu điểm

 • Đội ngũ giảng viên trình độ cao, tu nghiệp từ nhiều quốc gia có nền giáo dục tốt trên thế giới do đó chất lượng đào tạo rất tuyệt vời. 
 • Những sinh viên đam mê truyền thông, báo chí không thể bỏ qua câu lạc REC truyền thông của trường. Từ thời gian hoạt động tại đây chắc chắn bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm đáng quý cho mình.
 • Trong tương lai, nhu cầu nhân sự của các ngành về xã hội ngày càng cao do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề việc làm.    

Đại học Luật TP.HCM  

Bên cạnh các ngành về kinh tế, xã hội, thì luật cũng luôn là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ chú ý. Và khối D là tổ hợp môn phổ biến để thi vào ngành này.

Ưu điểm:

 • Top đầu trong những trường đào tạo về Luật tại Việt Nam. Không chỉ dừng ở cử nhân đại học, nếu có nhu cầu bậc cao học, bạn cũng có thể tiếp tục tại đây.
 • Giảng viên ngoài việc có chuyên môn cao còn nắm giữ những vị trí quan trọng trong ngành. Vì vậy họ sẽ cung cấp các ví dụ thực tế đi kèm để sinh viên dễ hiểu và tiếp thu hơn.
 • Có nhiều loại học bổng để hỗ trợ sinh viên như: học bổng khuyến khích học tập cho đối tượng có điểm trung bình cao, học bổng dành riêng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.  

Dưới đây là tổng hợp danh sách ngành học khối D theo trường đào tạo giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi “Khối D gồm những ngành nào”?

Ngành truyền thông

Trường đào tạoKhốiPhổ điểmHọc phí trung bình
Học viện Ngoại giaoD01, D03, D0426-28 điểm8.900.000 đồng/năm học
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCMD01, D14, D1526,25 – 27,9 điểmĐại trà: 225.000 đồng/tín chỉ
Chất lượng cao: 1.100.000 đồng/tín chỉ

Ngành kinh doanh quốc tế

Trường đào tạoKhốiPhổ điểmHọc phí trung bình
Trường đại học Kinh tế Quốc DânD01, D0727,8 – 28,25 điểmĐại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học.
Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.
Học viện Ngoại giaoD0127 điểm8.900.000 đồng/sinh viên/năm học
Trường đại học Ngoại thương (cơ sở 1)D01, D06, D0727,95 điểmĐại trà: 20.000.000 đồng/năm
Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm

Ngành Ngôn ngữ Anh

Trường đào tạoKhốiPhổ điểmHọc phí trung bình
Trường đại học Kinh tế Quốc DânD01, D09, D1037,3 điểm
(tiếng Anh hệ số 2)
Đại trà: 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng/năm học.
Chương trình đặc thù: 40.000.000 đồng – 60.000.000 đồng/năm học.
Trường đại học Ngoại thương (cơ sở 1)D0136,25 – 37,55 điểm
(tiếng Anh hệ số 2)
Đại trà: 20.000.000 đồng/năm
Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm
Trường đại học Luật TP.HCMD01, D14, D66, D8423,25 – 27,5 điểm36.000.000 đồng/năm

Ngành Quan hệ quốc tế

Trường đào tạoKhốiPhổ điểmHọc phí trung bình
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCMD01, D1425,4 – 26,7 điểmĐại trà: 225.000 đồng/tín chỉ
Chất lượng cao: 1.100.000 đồng/tín chỉ
Học viện Ngoại giaoD01, D03, D0425,5 – 27,5 điểm8.900.000 đồng/năm học

Ngành Luật

Trường đào tạo KhốiPhổ điểmHọc phí trung bình
Trường đại học Luật TP.HCMD01, D03, D06, D66, D69, D70, D84, D87, D8824,5 – 28,5 điểmĐại trà: 18.000.000 đồng/năm.
Chất lượng cao: 45.000.000 đồng/năm
Trường đại học Ngoại thương (cơ sở 1)D01, D0727,55 điểmĐại trà: 20.000.000 đồng/năm
Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm

Phải nói rằng khối D là khối học phổ biến và được tuyển sinh nhiều nhất ở các trường đại học, cao đẳng trong nước. Do đó bạn không cần lo lắng về việc thiếu ngành học nhưng mặt khác phải nghiên cứu thật kỹ tất cả các ngành để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên đây mang đến thông tin hữu ích cho quyết định quan trọng của bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*