Khối C03 Gồm Những Ngành Nào? Học Ở Đâu? Học Ra Làm Gì?

Khoi C03 gom nhung nganh nao

Khối C03 là một tổ hợp môn mới được phát triển từ khối C truyền thống để tạo sự đa dạng trong lựa chọn cho các học sinh cuối cấp phổ thông. Những ngành học nổi bật trong khối C03 như: quân đội, luật, báo chí,…  

Thực tế hiện nay chưa có quá nhiều trường đại học tuyển sinh tổ hợp môn này. Tuy nhiên, danh sách các trường có tuyển sinh khối C03 đều có mặt ở cả miền Bắc và Nam. Điều này là ưu điểm lớn cho các bạn học sinh lo ngại về khoảng cách địa lý quá lớn. 

Tuỳ theo ngành học, khối C03 sẽ đem đến nhiều cơ hội việc làm liên quan cho bạn. Mặt khác, thực trạng chung của nhiều ngành là nhân lực quá nhiều nhưng không đạt chất lượng tốt. Do đó mỗi sinh viên luôn cần tự trang bị kiến thức cho mình thật tốt, chứ không chỉ phù thuộc vào chuyên ngành mình học.  

Khối C03 gồm những môn học nào? 

Khối C03 gồm ba môn học: Ngữ văn, Lịch sử và Toán học. Với môn Văn, hình thức thi là tự luận trong vòng 120 phút. Còn hình thức trắc nghiệm áp dụng với hai môn Lịch sử (40 câu) và Toán học (50 câu). 

Các ngành tiềm năng của khối C03

Khối ngành Quân đội và Công an 

 • Từ xưa đến nay, công an, bác sĩ, giáo viên, bộ đội là bốn nghề được nhiều người yêu quý và tôn trọng nhất. Trong đó đã có 2 nghề thuộc khối ngành Quân đội. Do đó để có cơ hội trúng tuyển bạn thường phải trải qua những điều kiện khá khắt khe về sức khoẻ cũng như năng lực học tập.
 • Điểm cộng lớn nhất là bạn hoàn toàn không tốn chi phí học tập cũng như sinh hoạt trong suốt quá trình học. Thậm chí hằng tháng bạn còn được tài trợ một khoản tiền nho nhỏ từ phía nhà nước. 

Ngành Luật

 • Luật là một ngành học được coi trọng vô cùng khi bạn là người đại diện của công lý, đem lại lẽ phải và công bằng. Do đó sinh viên phải cần được rèn giũa kỹ lưỡng trước khi ra trường, không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn về đạo đức nghề nghiệp.
 • Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp như: viện kiểm sát, cơ quan của nhà nước,… hay làm bộ phận pháp chế tại các doanh nghiệp. Nếu không bạn cũng có thể học lên tiếp để làm luật sư, và làm việc trong công ty luật.

Ngành Kế toán  

 • Ngành Kế toán luôn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía các bạn học sinh. Lý do có lẽ phần lớn là phạm vi tuyển sinh ngành khá rộng và tính linh hoạt trong công việc sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, cơ hội nghề nghiệp của ngành quen thuộc này rất lớn vì bất cứ doanh nghiệp công hay tư đều tuyển dụng vị trí mảng kế toán. 
 • Bên cạnh đó, ngoài những gì được học từ nhà trường, bạn còn cần bổ sung thêm khả năng sử dụng máy tính văn phòng và các phần mềm kế toán khác để phục vụ tốt hơn cho tương lai. 

Ngành Quan hệ công chúng  

 • Ngành Quan hệ công chúng là một ngành học khá mới mẻ do đó nhu cầu nhân sự trong ngành rất cao. Nó đặt biệt phù hợp với các bạn năng động và có tính sáng tạo.  
 • Sinh viên theo học ngành này được đào tạo về việc lên kế hoạch, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, tổ chức với công chúng. Kiến thức chuyên môn sẽ được vận dụng tối đa và phát huy hiệu quả nhất khi kết hợp với các kỹ năng mềm như: kỹ năng phân tích, kỹ năng viết lách,… 

Những công việc hot nhất hiện nay trong ngành nghề khối C03

Khối ngành Quân đội và Công an 

 • Khi đã bước chân vào ngành Quân đội và Công an, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm. Bạn hoàn toàn chỉ cần lo học và sau đó sẽ được phân công công tác tại vị trí mà nhà nước phân công.   
 • Các công việc nổi bật của khối ngành này như: 
  • Cảnh sát: có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Được chia làm nhiều mảng nhỏ hơn như: cảnh sát điều tra tội phạm, cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy chữa cháy,…
  • Sĩ quan: cán bộ chuyên về quân sự, làm nhiệm vụ chỉ huy các đơn vị quân đội để đảm bảo an toàn, an ninh cho tổ quốc.

Ngành Luật

 • Luật sư, tư vấn luật: Nhu cầu tuyển dụng luật sư của các công ty tại Việt Nam đang rất cao với mức lương hấp dẫn. Các bạn cũng có thể hành nghề với văn phòng luật tự mở của mình hoặc đầu quân cho các công ty luật, công ty vấn. Tuỳ vào khả năng của mình, bạn có thể được trả mức lương trung bình là 15 đến 20 triệu đồng/tháng và cao hơn tuỳ theo năm kinh nghiệm làm việc.
 • Chuyên viên nhân sự: Với chuyên ngành đào tạo là luật, bạn cũng thể là một chuyên viên nhân sự với mức lương được trả từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng/tháng.

Ngành Kế toán  

 • Nhân viên kế toán: là một vị trí quen thuộc và có hầu hết ở tất cả các doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào quy mô của công ty cũng như kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được một mức lương xứng đáng. Thông thường mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường trong khoảng 5 triệu đồng – 7 triệu đồng/tháng. 
 • Kiểm toán viên: công việc này đòi hỏi chuyên môn rất cao cùng với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong công việc. Không chỉ các tổ chức trong nước, nhiều tổ chức nước ngoài tại Việt Nam cũng đang tuyển dụng ngành này với yêu cầu khá cao. Trong đó có 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới (Big Four) là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên chuyên ngành này. 

Ngành Quan hệ công chúng 

 • Chuyên viên PR (public relation): Trong bối cảnh kinh tế phát triển không ngừng, bấy kỳ dịch vụ sản phẩm nào cũng đòi hỏi chuyên môn PR. Do đó, môi trường làm việc của vị trí này rất đa dạng bao gồm: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, quốc tế.
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: làm công việc tư vấn, phân tích và tiến hành các kế hoạch nhằm phát triển mối quan hệ cộng đồng, tổ chức truyền thông ở các tổ chức. Trong trường hợp bạn yêu thích một công việc chuyên ngành khác thì với nền tảng ở vị trí này cũng linh động và dễ dàng chuyển đổi hơn. 

Top 5 trường đào tạo khối C03 nổi tiếng nhất 

Học viện Cảnh sát Nhân dân

 • Ngôi trường trọng điểm quốc gia, đứng đầu trong ngành Quân đội và Công an. Trường có bề dày thành tích trong cả sự nghiệp giáo dục và cống hiến cho đất nước.
 • Chương trình đào tạo đa dạng từ bậc cử nhân, cao học đến liên thông, tại chức. Với cơ sở vật chất nổi bật, các khu tập luyện chuyên dùng cho từng ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực hành và trải nghiệm. 

 Đại Học An Ninh Nhân Dân

 • Tương tự như những trường trong khối ngành Quân sự và Công an, trong quá trình học ở đây bạn sẽ không cần chi trả học phí và còn được nhà nước tài trợ phí sinh hoạt nhỏ mỗi tháng. Mặt khác khi đã ra trường, bạn cũng chẳng cần tất tả ngược xuôi tìm việc làm mà sẽ được công tác theo sự phân công.
 • Vì đây là môi trường trọng điểm của phía Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành do đó tỷ lệ cạnh tranh đầu vào rất cao. Bạn cần phải đặt mục tiêu rõ ràng và phấn đấu nhiều hơn bao giờ hết để có thể thi đỗ vào môi trường đào tạo lý tưởng này.

Đại học Sài Gòn 

 • Trường được xây dựng từ hơn 100 năm trước. Thiết kế theo phong cách Pháp cổ xưa với hàng cây cổ thụ xanh mát. Đồng thời khuôn viên trường còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp của các bạn sinh viên.
 • Bên cạnh tuyển sinh khối C03, trường đại học Sài Gòn còn tổ chức đào tạo đa dạng ngành học với nhiều cấp độ. Mỗi ngành học có những mức học phí khác nhau nhưng nhìn chung đều rất phải chăng. 

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

 • Trường có đội ngũ giảng viên vô cùng hùng hậu với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ,… lâu năm. Với những kinh nghiệm của giảng viên cùng sự nhiệt tình chắc chắn sẽ hỗ trợ hết mình để đào tạo ra lớp sinh viên chất lượng nhất. 
 • Trường đã và đang nỗ lực phát triển nhiều mối quan hệ với những tổ chức giáo dục và khoa học nổi tiếng, cũng như doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngoài nước. Đây sẽ là tiền đề tốt để giúp các bạn sinh viên được học tập trong môi trường tốt hơn, tiếp cận gần hơn với môi trường làm việc sau này.

Đại học Kinh tế Quốc dân 

 • Môi trường học tập thân thiện, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ nhà trường cũng như các anh chị khoá trên sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng hoà nhập. Đặc biệt là các câu lạc bộ, đội nhóm sẽ là cầu nối để các bạn mạnh dạn, năng động hơn và bước ra khỏi sự rụt rè của mình.
 • Trường có truyền thống lâu đời và nằm trong top đầu cả nước về đào tạo chuyên ngành thuộc kinh tế. Với định hướng và đang trên con đường trở thành một trong 100 trường đại học tốt nhất trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế, sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường chất lượng cao và được phát triển bản thân ở mức tốt nhất.

Tổng hợp danh sách ngành học khối C03 theo trường đào tạo giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi “Khối C03 gồm những ngành nào”?

Khối ngành Quân đội và Công an

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Học viện Cảnh sát Nhân dânC0323,93 – 28,83 điểm (tuỳ giới tính và khu vực)Không đóng học phí
Đại Học An Ninh Nhân DânC0322,41 – 27,94 điểm (tuỳ giới tính và khu vực)Không đóng học phí

Ngành Luật

Đại học Sài Gòn C0324,85 điểm6.606.000 VNĐ/ học kỳ  

Ngành Kế toán

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà NộiC0324,9 điểm 6.000.000 VNĐ/ học kỳ 

Ngành Quan hệ công chúng 

Đại học Kinh tế Quốc dân C0328,1 điểm Đại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.

Qua những thông tin cụ thể về khối C03, hy vọng bạn đọc đã tích luỹ được kha khá kiến thức để có thể tự tin đưa ra quyết định quan trọng này. Bên cạnh đó, bạn đừng quên cố gắng hết mình trong quãng thời gian cuối cấp để gặt hái được kết quả thành công nhất nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*