Khối C00 Gồm Những Ngành Nào? Học Ở Đâu? Học Ra Làm Gì?

Khối C00 gồm những ngành nào - học ở đâu - ra làm gì

Khối C00 gồm những ngành nào?
Khối C là một tổ hợp môn quen thuộc với các bạn yêu thích các môn học xã hội. Cơ hội xét tuyển các ngành, chuyên ngành vô cùng đa dạng, bạn có thể tham khảo các nhóm ngành sau đây:

 • Nhóm ngành quản trị: quản trị khách sạn, quản trị lữ hành, quản lý nhà nước, quản trị nguồn nhân lực, quản trị văn phòng,… 
 • Nhóm ngành giáo dục: sư phạm các môn xã hội, giáo dục đặc biệt, sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học,…
 • Xã hội học, Đông phương học, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Triết học,…
 • Một số ngành khác như: báo chí truyền thông, quan hệ quốc tế, luật,… 

Lý do khiến các bạn học sinh băn khoăn Khối C00 gồm những ngành nào là bởi, thông thường khối C00 không có quá nhiều lựa chọn trường như khối A hay khối D. Các bạn học sinh chủ yếu chỉ xét tuyển trong phạm vi các trường đại học, cao đẳng nằm trong khối sư phạm, xã hội.

Hai trường đại học tiêu biểu nhất đó là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tuỳ thuộc vào ngành học bạn chọn, sau tốt nghiệp sẽ tìm được những công việc theo đúng ngành. Mặc khác bạn cũng có thể linh động làm những lĩnh vực liên quan như: dịch vụ khách hàng, bán hàng,… Với bất cứ ngành học nào bạn cũng có thể tìm được công việc tuy nhiên trên thực tế, các ngành chuyên về xã hội có cơ hội việc làm ít hơn so với các ngành lĩnh vực tự nhiên. 

Khối C00 gồm những môn học nào? 

Khối C00 hay còn gọi là khối C truyền thống bao gồm ba môn học: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Có thể nói tổ hợp môn này rất gần gũi với đời sống hằng ngày nhất. Từ tổ hợp môn học này bạn có thể tạm thời hình dung ra khối C00 gồm những ngành nào, đó là các ngành liên quan đến khả năng ngôn ngữ và kiến thức xã hội sâu rộng.

Nhiều người có định kiến rằng học khối xã hội không cần phải tư duy nhiều như khối tự nhiên, mà chỉ cần học thuộc là xong. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây các bài văn mẫu, học vẹt đã dần biến mất, không được đánh giá cao vì đề thi THPT quốc gia đã mang tính thực tiễn và tư duy cao hơn. 

Xem thêm:
Khối C Gồm Những Môn Học Nào

Các ngành tiềm năng của khối C00 gồm có những ngành nào

 • Ngành báo chí – truyền thông
  Khi đề cập tới câu hỏi Khối C00 gồm những ngành nào, có lẽ các bạn đều sẽ nghĩ đến nhóm ngành này đầu tiên.
  • Chia là hai phần chính: báo chí và truyền thông. Cả hai đều trang bị kiến thức về xã hội, rèn luyện tính tư duy, tưởng tượng và các kỹ năng không thể thiếu như viết lách, biên tập,…
  •  Các sinh viên ở ngành này thường có cơ hội việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các công việc phổ biến như: cộng tác viên viết bài, làm truyền thông cho các doanh nghiệp,… 
 • Ngành du lịch
  Ngành năng động nhất của khối C00 chắc chắn phải gồm có những ngành nào? Đó là nhóm ngành du lịch. Nhóm ngành du lịch này phát triển từ khi đất nước ta mở cửa với thế giới, đời sống nhân dân tăng cao, người dân đi tham quan nhiều lên.
  • Các chuyên ngành phổ biến bao gồm: quản trị dịch vụ lữ hành, quản trị khách sạn và quản trị nhà hàng. Thu hút nhiều sự quan tâm bởi các bạn yêu thích sự tự do, nhộn nhịp và mê du lịch.
  • Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển tuy nhiên chất lượng nhân sự thì chưa thực sự đảm bảo. Do đó cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành là vô cùng lớn. 
 • Ngành tâm lý học 
  • Thời gian trước ngành này chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam, nhưng những năm gần đây vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần tăng cao nên tâm lý học cũng trở thành ngành nghề hot hơn.
  • Ngành tâm lý học có phạm trù rất rộng lớn, bạn có thể học chuyên sâu vào một mảng nhỏ như: tâm lý học sức khỏe, tâm lý học giáo dục, tâm lý học tội phạm,… Nhờ vậy cơ hội việc làm không hề thiếu cùng với mức lương ổn định
 • Ngành quản lý nhà nước
  • Các kiến thức được đào tạo như quản lý hành chính, luật, kiểm soát,… đồng thời các kỹ năng mềm cần thiết như thuyết trình, vi tính văn phòng.
  • Sau khi ra trường sẽ làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Ngoài ra để tốt cho quá trình thăng tiến, nên học lên trình độ cao hơn.

Những công việc hot nhất hiện nay trong ngành nghề khối C00

Khối C00 gồm những ngành nào? Đây rồi! Bạn có thể tham khảo các ngành nghề hot nhất hiện nay dưới đây để định hướng cho tương lai của mình:  

 1. Ngành báo chí truyền thông: 
 • Biên tập viên: Với sự phát triển công nghệ 4.0 mạnh mẽ, những bạn trẻ đam mê làm biên tập viên có thêm nhiều cơ hội việc làm trong môi trường khác nhau như: đài truyền hình, biên tập báo mạng, radio… Mức lương khởi điểm khoảng 4.000.000 VNĐ/tháng và tăng theo thời gian khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. 
 • Chuyên viên marketing: công việc này ngày càng phổ biến vì tính ứng dụng đa dạng. Nghề này phù hợp cho các bạn yêu thích sự sáng tạo và năng động.  
 • Truyền thông sáng tạo: bạn sẽ phụ trách công tác truyền thông của những doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước. Chẳng hạn như: viết thông cáo báo chí, viết nội dung website,… Thông thường với vị trí full-time khởi điểm sẽ nhận được khoảng 6 – 7.000.000 vnđ/ tháng.    
 1. Ngành văn hóa du lịch: 
 • Quản lý các bộ phận trong khách sạn: trong khách sạn có các mảng như: lễ tân, ẩm thực, nhân sự,… do đó cơ hội việc làm rất mở rộng. Bạn có thể thử sức ở nhiều vị trí khác nhau để tìm ra được công việc phù hợp với mình. 
 • Điều hành tour: là công việc thú vị với những bạn học du lịch nhưng thích làm văn phòng. Bạn là người trực tiếp thiết kế các tour tham quan để ra sản phẩm hoàn chỉnh bán cho khách hàng. Tuỳ vào quy mô hoạt động cũng như năng lực, mức lương sẽ giao động từ 5 đến 7.000.000 vnđ/tháng.
 • Hướng dẫn viên du lịch: ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, vì vậy nghề hướng dẫn viên thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Không chỉ làm việc tại công ty lữ hành, bạn còn có thể làm việc tự do như dẫn các tour khách tham quan trong ngày. 
 1. Ngành tâm lý: 
 • Chuyên gia tư vấn tâm lý về giáo dục, tâm sinh lý,… tại các bệnh viện, trung tâm điều trị, viện nghiên cứu. Công việc đòi hỏi chuyên môn sâu nên hiện tại thị trường lao động đang khá thiếu hụt nhân lực.  
 • Ngoài ra xu hướng chữa lành tâm hồn ngày càng gia tăng nên nhiều doanh nghiệp, công ty cũng bắt đầu tuyển dụng vị trí mới mẻ này. Do đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công việc này để theo đuổi lâu dài. 
 1. Ngành quản lý nhà nước: 
 • Làm các công việc hành chính, văn phòng trong cơ quan nhà nước: với những bạn trẻ ưa thích công việc văn phòng và ổn định thì đây là một lựa chọn đáng cân nhắc. Mức lương nhận được sẽ theo mức lương cơ bản của nhà nước và tăng dần theo thâm niên. 
 • Chuyên viên nhân sự: bên cạnh đó bạn cũng được chào đón ở các doanh nghiệp tư nhân cho vị trí chuyên viên nhân sự. Về cơ bản nó không đúng với chuyên ngành quản lý nhà nước nhưng bằng kiến thức chung được tiếp cận thì vị trí này hoàn toàn phù hợp. 

Xem thêm:
Khối B gồm những môn học nào

Top 5 trường đào tạo khối C00 nổi tiếng nhất 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Hầu như các ngành trong trường đều tuyển sinh khối C001, hơn nữa còn với mức điểm đầu vào khá cao. Do đó các bạn học sinh cần nỗ lực hết mình nếu muốn trúng tuyển những ngành hot của trường.
 • Trường cung cấp một nguồn nhân sự dồi dào cho các lĩnh vực xã hội, khoa học và nhân văn. Vậy nên bạn có thể tự tin xin việc ngay sau khi ra trường. 

Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Ngôi trường sư phạm hàng đầu trong nước. Có đội ngũ giảng viên không chỉ dày dặn kinh nghiệm mà còn có chuyên môn cao, tâm huyết với sinh viên. 
 • Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời có ký túc xá để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho sinh viên.

Học viện hành chính quốc gia

 • Cái nôi đào tạo cán bộ, công chức hàng đầu. Không dừng lại ở cấp cử nhân đại học mà còn tiến xa hơn ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Mang đến nhân lực chất lượng cao cho các vị trí quản lý nhà nước và khoa học hành chính.
 • Khuôn viên trường rộng lớn, diện tích nằm trong top các trường của Việt nam. Bố trí nhiều phòng ban cũng như phòng chức năng, phòng học để vừa thuận tiện cho việc học và giảng dạy.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Đa dạng chương trình đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu của người học và được ví như nơi tập hợp những người xuất sắc. Nhiều sinh viên trưởng thành và ra trường đã góp sức vào công cuộc phát triển đất nước, nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước.
 • Trường thu hút số lượng lớn du học sinh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác đến học tập và nghiên cứu ngắn hạn. Đây là một cơ hội tốt trong thời kỳ hội nhập để sinh viên Việt Nam mở rộng mối quan hệ của mình.  

Đại học Tôn Đức Thắng. 

 • Các ngành khối C trường có đào tạo bao gồm: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, luật. Phương thức xét tuyển đa dạng, tạo nhiều cơ hội để sinh viên trúng tuyển. 
 • Chương trình đào tạo được áp dụng của top 100 đại học tốt nhất thế giới. Giúp sinh viên hoàn thiện bản thân hơn về cả kiến thức chuyên môn, tư duy và kỹ năng theo chuẩn quốc tế. 

Tổng hợp danh sách ngành học khối C00 theo trường đào tạo giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi “Khối C00 gồm những ngành nào”?

Ngành báo chí – truyền thông

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà NộiC0026,5 – 28,8 điểm9.800.000/năm
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCMC0025,4 – 26,8 điểmĐại trà: 225.000 đồng/tín chỉChất lượng cao: 1.100.000 đồng/tín chỉ

Ngành du lịch

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCMC0025,4 – 27 điểmĐại trà: 225.000 đồng/tín chỉChất lượng cao: 1.100.000 đồng/tín chỉ
Đại học Tôn Đức ThắngC0031,75 – 33,3 điểm (Văn hệ số 2)Đại trà: 20.500.000 đồng/nămChương trình tiếng Anh: 27.500.000 đồng
Đại học Sư phạm Hà NộiC0023 – 26,5 điểm Không phải đóng học phí

Ngành tâm lý học

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà NộiC0028 điểm9.800.000/năm
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCMC0026,6 điểmĐại trà: 225.000 đồng/tín chỉChất lượng cao: 1.100.000 đồng/tín chỉ
Đại học Sư phạm Hà NộiC0023 – 26,5 điểmKhông phải đóng học phí

Ngành quản lý nhà nước

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Học viện hành chính quốc gia Hà Nội C0024,5 điểm Khoảng 8.100.000 VNĐ/năm
Học viện hành chính quốc gia TP.Hồ Chí Minh C0023 điểm Khoảng 8.100.000 VNĐ/năm

Nếu yêu thích các môn học xã hội thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua khối C. Như đã đề cập phía trên, khối C00 gồm những ngành nào, câu trả lời đó là khối này có khá đa dạng trong các ngành nghề vì vậy bạn chỉ cần xem xét  kỹ lưỡng tất cả các chúng để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Mong là bài viết này sẽ góp phần nhỏ giúp bạn chạm tới ước mơ của mình nhé! 

Xem thêm:
Khối D gồm những môn học nào

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*