Khối B Gồm Những Ngành Nào? Học Ở Đâu? Học Ra Làm Gì?

Khối B gồm những ngành nào? Học ở đâu? Học ra làm gì?

Khối B gồm những ngành nào? – Khi nhắc đến khối B, chúng ta thường nghĩ ngay đến lĩnh vực y dược. Đúng là muốn làm ngành y bạn phải học khối B, nhưng không phải học khối B chỉ làm được ngành y. Dân khối B còn có nhiều lựa chọn hơn trong những mảng như: công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường, tài nguyên khoáng sản,…

Những trường đại học y danh giá là mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn học sinh khi lựa chọn trả lời câu hỏi khối B gồm những ngành nào? Bên cạnh đó danh sách các trường tuyển sinh khối B trên cả nước vẫn trải dài để các bạn thoải mái có thêm nhiều lựa chọn khác. Tuỳ thuộc vào năng lực của bản thân, bạn có thể xem khối B gồm những ngành nào để ra quyết định về ngành cũng như trường phù hợp nhất.

Công việc nổi bật nhất của khối B là nhóm ngành y dược, điển hình như: bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng,… Ngoài ra phải kể đến các vị trí khác tiềm năng bao gồm: kỹ sư môi trường, chuyên viên công nghệ sinh học, giáo viên giảng dạy các môn khối B,… Với sự đa dạng này, các bạn đam mê khối B được linh động làm những việc không chỉ đúng với chuyên ngành mà còn là các nhóm liên quan.   

Khối B gồm những môn học nào? 

Khối B truyền thống hay còn gọi là B00 có ba môn Toán học, Hoá học và Sinh học. Tương tự như các khối học khác, khối B đã được phát triển thành nhiều tổ hợp môn đa dạng hơn, trong đó Toán học và Sinh học là hai môn nền tảng bắt buộc. Cụ thể 8 tổ hợp mới của khối B như sau: 

 • B00: Toán học, Sinh học, Hóa học.
 • B01: Toán học, Sinh học, Lịch sử.
 • B02: Toán học, Sinh học, Địa lí.
 • B03: Toán học, Sinh học, Ngữ văn.
 • B04: Toán học, Sinh học, Giáo dục công dân.
 • B05: Toán học, Sinh học, Khoa học Xã hội.
 • B08: Toán học, Sinh học, Tiếng Anh.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn học sinh, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn về tương lai sau này.

Khối B gồm những ngành tiềm năng nào?

Khối B gồm những ngành nào: Nhóm ngành y dược 

 • Đây là nhóm ngành quan trọng của khối B với tỷ lệ cạnh tranh đầu vào vô cùng căng thẳng, điểm chuẩn cao “ngất ngưỡng”. Các bạn học sinh cuối cấp phải thật sự nỗ lực hết mình khi đặt nguyện vọng vào nhóm ngành y dược. 
 • Nhóm ngành Khối B này gồm những ngành nào? Có nhiều chuyên ngành nhỏ trong nhóm này như: đa khoa, răng hàm mặt, dược, y học cổ truyền, kỹ thuật xét nghiệm, điều dưỡng, dinh dưỡng,…  
 • Sau khi đã tốt nghiệp, hầu như không cần phải lo lắng quá nhiều về việc làm, vì các bạn sẽ được chào đón bởi các bệnh viện và phòng khám trên khắp cả nước.  

Khối B gồm những ngành nào: Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản

 • Điểm chuẩn của nhóm này phù hợp với các bạn có sức học vừa phải và yêu thích các công việc về đất đai, môi trường,… 
 • Trả lời câu hỏi khối B gồm những ngành nào trong nhóm này? Ta có các chuyên ngành như: kỹ thuật trắc địa – bản đồ, quản lý đất đai, nuôi trồng thuỷ sản, khuyến nông, công nghệ chế biến thuỷ sản,…
 • Việt Nam là nước kinh tế mũi nhọn là các ngành nông, lâm, ngư nghiệp; tuy vậy nhân lực trong ngành này vẫn còn rất thấp và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, trong tương lai hứa hẹn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn cho sinh viên thuộc lĩng vực này.  

Khối B gồm những ngành nào: Nhóm ngành về thực phẩm, dinh dưỡng 

 • Khi chất lượng đời sống nâng cao, con người quan tâm nhiều hơn về thực phẩm mình ăn hằng ngày là gì, dinh dưỡng như thế nào. Đó cũng chính là vấn đề nghiên cứu trọng tâm của nhóm ngành này.
 • Đối với nhóm này, khối B gồm những ngành nào? Đó là: công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm,…
 • Hiện nay đây là một trong những ngành dễ xin việc nhất vì tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó điểm chuẩn nằm ở mức độ trung bình và số lượng trường tuyển sinh cũng khá nhiều nên đây có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc khi bạn học khối B. 

Khối B gồm những ngành nào: Nhóm ngành về sinh học, hoá học 

 • Cuối cùng, tương lai của khối B gồm những ngành nào? Đó là nhóm ngành dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Các chuyên ngành bao gồm đó là: kỹ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật hoá học,…
 • Sinh viên được tập trung nghiên cứu về sinh vật, thế giới tự nhiên và con người nhằm đưa ra giải pháp tốt hơn trong các vấn đề, nâng cao chất lượng đời sống.
 • Nhờ bản chất phục vụ lợi ích cộng đồng mà cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành cũng mở rộng hơn.   

Những công việc hot nhất hiện nay trong ngành nghề khối B

 1. Khối B gồm những ngành nào? – Nhóm ngành y dược 
 • Bác sĩ: đây là một nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề. Về cơ bản, bác sĩ sẽ là người chuẩn đáo, điều trị và ngăn ngừa bệnh cho bệnh nhân. Khi hoàn thành xong chương trình tổng quát về đa khoa, sinh viên sẽ lựa chọn một chuyên ngành cụ thể để học chuyên khoa như: khoa sản, khoa nhi, khoa ngoại,… Ngày nay phần nhiều bác sĩ hầu như vô cùng bận rộn vì đồng thời làm công việc tại bệnh viện và cả mở phòng khám riêng tại nhà. Do đó, phải nói rằng nghề này rất vất vả nhưng chắc chắn mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp đúng nghĩa.  
 • Điều dưỡng: các bệnh viện, trung tâm y tế hay bất kỳ cơ sở khám sức khoẻ nào cũng cần có điều dưỡng – người làm các dịch vụ như: chăm sóc người bệnh, tư vấn sức khoẻ,… Nếu có mong muốn học cao hơn, bạn có thể đảm nhận các vị trí giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về sức khoẻ cũng như chuyên ngành điều dưỡng.
 • Dược sĩ: làm việc tại các bệnh viện, cơ sở sản xuất dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng, kiểm định chất lượng thuốc,… Ngoài ra công việc phổ biến nhất ta thường thấy đó là dược sĩ tại các nhà thuốc bán lẻ. Với trình độ cao đẳng hay đại học về dược, bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm tại mức lương khởi điểm khá ổn định. 
 1. Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản
 • Kỹ thuật viên: Tại quốc gia phát triển mạnh về lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp như Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi khối B gồm những ngành nào bằng việc tìm kiếm vị trí kỹ thuật viên ở các nông trại, cơ sở sản xuất lớn. Sau quá trình làm việc lâu dài, tích luỹ đủ kinh nghiệm và kỹ năng, bạn sẽ từ từ lên chức: nhóm trưởng, quản lý, giám đốc bộ phận,…
 • Tự xây dựng doanh nghiệp: bạn sẽ có cơ hội thực hiện những ước mơ đã ấp ủ của mình, kết hợp với kiến thức chuyên môn đã được học trên giảng đường. Đây là công việc cần rất nhiều quyết tâm vì bạn phải dồn hết công sức của mình để tự làm tất cả mọi thứ.    
 1. Nhóm ngành về thực phẩm, dinh dưỡng
 • Nhân viên tại các nhà máy: ở những nhà máy sản xuất thực phẩm thì khối B gồm những ngành nào? Bạn có thể đảm nhận vị trí như: phụ trách kỹ thuật chế biến, nghiên cứu phát triển sản phẩm, chuyên viên kiểm tra an toàn thực phẩm,… Mặt khác, nước ta là một trong những điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm do đó luôn cần nguồn nhân lực dồi dào tại các nhà máy, doanh nghiệp.
 • Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng: không chỉ đối với trẻ em, mà chế độ dinh dưỡng luôn đặc biệt quan trọng ở mọi lứa tuổi. Đó là lý do vì sao nghề tư vấn dinh dưỡng bắt đầu phát triển hơn rất nhiều so với nhiều năm trước đây. Sinh viên sau khi tốt nghiệp thường làm việc tại các trung tâm dinh dưỡng, viện nghiên cứu hoặc bất kỳ tổ chức nào có liên quan đến thực phẩm và chế độ dinh dưỡng.  
 1. Nhóm ngành về sinh học, hoá học 
 • Chuyên viên công nghệ sinh học: vận dụng kiến thức chuyên ngành để tạo ra sản phẩm sinh học như: phân bón, thuốc thú y. Đối với nhóm này thì khối B gồm những ngành nào? Nó bao gồm những công việc rất hấp dẫn: bộ phận QC, QA, viện nghiên cứu,… Lĩnh vực công nghệ sinh học được đánh giá rất cao dẫn đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai là rất lớn.  
 • Kỹ sư hoá học: bạn sẽ thực hiện việc nghiên cứu sản phẩm như dược phẩm, mỹ phẩm,… Bên cạnh đó, môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, chủ yếu ở các phòng thí nghiệm hoặc trung tâm nghiên cứu hoá chất. Với đặc thù công việc đòi hỏi chuyên môn sâu nên nó thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao, do đó đây là một gợi ý tuyệt vời cho “dân” khối B đấy!

Top 5 trường đào tạo khối B nổi tiếng nhất 

Đại học Y Hà Nội

 • Ngôi trường đào tạo các bác sĩ hàng đầu của ngành Y trong nước. Khi xuất thân từ đại học Y Hà Nội, bạn đã chắc chắn nắm phần lớn cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong ngành y. 
 • Cơ sở vật chất của trường là sự kết hợp giữa giảng đường, phòng thí nghiệm, ký túc xá, thư viện và các phòng ban làm việc khác. Đặc biệt nó nằm ngay kế bên bệnh viện Bạch Mai, rất thuận lợi cho sinh viên được tiếp cận với thực tế. 

Đại học Y Dược – Đại học Huế 

 • Sinh viên tại trường không chỉ được lĩnh hội kiến thức chuyên môn mà còn được trau dồi thêm ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Không phải là môi trường khô khan chỉ toàn việc học, hoạt động ngoại khoá và câu lạc bộ rất sôi nổi.
 • Học phí được đánh giá là phù hợp so với mặt bằng chung các trường cùng lĩnh vực. Hơn hết nhà trường còn hỗ trợ hết mình cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc. 

Đại học Y Dược TP.HCM

 • Đại học Y Dược TP.HCM có danh tiếng lâu năm trong ngành Y, tạo ra môi trường học tập vô cùng cạnh tranh. 
 • Đội ngũ giảng viên tâm huyết với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Cụ thể với từng khoa sẽ có giảng viên phù hợp, đúng chuyên ngành chứ không như phần lớn các trường khác là giảng viên chung, chỉ tập trung ngành lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi, nằm gần nhiều bệnh viện lớn của thành phố. Sinh viên nhờ vậy có cơ hội cọ sát thực tiễn và tiếp xúc với nghề sớm hơn. 

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Ngoài các ngành về kỹ thuật, đại học Bách khoa là lựa chọn hàng đầu của các bạn đam mê ngành công nghệ sinh học hoặc công nghệ thực phẩm. 
 • Chương trình đào tạo đa dạng, vừa bao gồm đại trà vừa bao gồm chương trình đào tạo quốc tế với đầu ra chất lượng cao. 
 • Sinh viên được tiếp cận doanh nghiệp lớn khi tham gia ngày hội việc làm tổ chức hằng năm tại trường. Thậm chí nhiều bạn sinh viên khi hoàn tất xong thực tập đã được nhận ngay thành nhân viên chính thức ở các tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

 • Ngôi trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục vào năm 2017. Đặc biệt chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ kỹ thuật hoá học được đánh giá rất cao.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại để phục vụ cho việc thực hành, nghiên cứu của sinh viên.
 • Có hình thức tuyển sinh đa dạng và đơn giản, nâng cao khả năng trúng tuyển cho sinh viên. 

Tổng hợp danh sách ngành học khối B theo trường đào tạo giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi “Khối B gồm những ngành nào”?

Nhóm ngành y dược

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Y Hà NộiB0023,2 – 28,85 điểm 14,3 triệu đồng/ năm
Đại học Y Dược TP.HCM B0022,8 – 28,2 điểm 38-70 triệu đồng/ năm tuỳ ngành
Đại học Y Dược – Đại học Huế B0021,9 – 27,25 điểm 14.300.000 VNĐ/ năm

Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCMB0022,5 – 25,7 điểm Đại trà: 11.700.000 VNĐ/ năm Chất lượng cao:60.000.000 VNĐ/ năm 
Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCMB0015 – 16 điểm Lý thuyết: 630.000đ/tín chỉThực hành: 840.000đ/tín chỉ

Nhóm ngành về thực phẩm, dinh dưỡng

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCMB0025,4 điểm Đại trà: 11.700.000 VNĐ/ năm Chất lượng cao:60.000.000 VNĐ/ năm 
Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCMB0022,5 – 24 điểm  Lý thuyết: 630.000đ/tín chỉThực hành: 840.000đ/tín chỉ

Nhóm ngành về sinh học, hoá học

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCMB0026,3 điểm Đại trà: 11.700.000 VNĐ/ năm Chất lượng cao:60.000.000 VNĐ/ năm 
Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCMB0016,5 điểm Lý thuyết: 630.000đ/tín chỉThực hành: 840.000đ/tín chỉ
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM B08 19 – 25 điểm Đại trà: 10.600.000 VNĐ/ thángChất lượng cao:40.000.000 VNĐ/ năm

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Khối B gồm những ngành nào?” và hiểu hơn về khối B cũng như các ngành học, công việc liên quan sau này. Từ đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định tại ngưỡng cửa quan trọng của mình. Nhưng đừng quên hãy luôn nỗ lực hết mình để ôn tập thật tốt nhé! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*