Khối A1 Gồm Những Ngành Nào? Học Ở Đâu? Học Ra Làm Gì?

Khối A1 gồm những ngành nào? Học ở đâu? Học ra làm gì?

Khối A1 gồm những ngành nào?
Khối A1 tuy là khối xuất hiện sau các khối truyền thống A, B, C, D nhưng cũng nhanh chóng trở thành một trong những sự lựa chọn phổ biến của các thí sinh.

Đến nay, khối A1 đã được tuyển sinh trên hầu hết tất cả các trường trên cả nước. Khối A1 là tổ hợp giao thoa giữa một số môn học tự nhiên và môn ngoại ngữ, được mở rộng ra từ khối truyền thống A00 để tạo thêm sự đa dạng hướng đi cho các bạn học sinh.   

Khi học khối A1, các bạn học sinh hoàn toàn có thể tìm hiểu xem khối A1 gồm những ngành nào để chọn lựa cho mình một ngành phù hợp từ những ngành học đa dạng, từ các lĩnh vực khác nhau không thua kém gì các khối truyền thống khác.

Nhiều ngành đào tạo mới cũng được mở ra dành đào tạo riêng cho khối A1 cũng như một số ngành tự nhiên hay xã hội khác cũng tuyển sinh học sinh học khối A1. Khối A1 cũng được rất nhiều học sinh ưa chuộng vì những điểm thuận lợi khi học cũng như khi tham dự kỳ thi. 

Khối A1 gồm những môn học nào? 

Khối A1 hay khối A01 được mở rộng bắt nguồn từ khối tự nhiên truyền thống A00, do đó sẽ có 2 môn tự nhiên là Toán học và Vật Lý và có thêm môn Anh Văn. Thực tế hiện nay, tiếng Anh dường như đã trở thành một môn học không thể thiếu để trang bị kiến thức cho học sinh trên con đường hội nhập với bạn bè quốc tế. Khối A1 ra đời mở thêm một sự lựa chọn hợp lý cho những học sinh khá môn tiếng Anh và e dè với môn Hoá Học trong khối tự nhiên truyền thống. 

Để thi tuyển vào các ngành học của khối A1, các bạn học sinh sẽ phải trải qua kì thi của các môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại Ngữ, ngoài ra bạn sẽ chọn thêm môn Vật Lý từ tổ hợp môn khoa học tự nhiên và một môn bất kỳ nữa từ tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc xã hội tuỳ theo thế mạnh của các bạn. Bài thi của môn Toán sẽ là 50 câu hỏi trong vòng 90 phút, bài thi môn Vậy Lý và Tiếng Anh sẽ diễn ra trong vòng 60 phút. 

Ngoài việc tập trung học chuyên sâu các môn Toán, Vật Lý và Tiếng Anh thì các bạn thí sinh nên cố gắng học đều các môn học để kiến thức được đa dạng hơn, tư duy phong phú và linh hoạt hơn nhé. 

Khối A1 gồm những ngành tiềm năng nào?

Chọn học khối A1 sẽ giúp các bạn thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn ngành học cho mình cũng như nghề nghiệp trong tương lai. Bởi lẽ khối A1 là sự giao thoa kết hợp giữa các môn học khoa tự nhiên và một môn của khoa xã hội sẽ đáp ứng được yêu cầu của ngành học của các lĩnh vực khác nhau. Vậy nên, khi đặt câu hỏi “khối A1 gồm những ngành nào?” các bạn thí sinh không cần lo lắng vì khối A1 có rất nhiều ngành học phổ biến từ lĩnh vực kinh tế, xã hội, kỹ thuật, công nghệ,… ở đa dạng các trường đại học, cao đẳng trên toàn đất nước. Các bạn có thể tham khảo một số ngành học phổ biến sau đây để dễ hình dung khối A1 gồm những ngành nào: 

Ngành kinh tế 

 • Các ngành phổ biến: kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, thương mại quốc tế, kinh tế quốc tế, kinh tế nông nghiệp, kinh tế thuỷ sản,…
 • Với các môn học tự nhiên trong khối học, khi lựa chọn các ngành học kinh tế sẽ rất phù hợp. Đây cũng là các ngành hot nhất trên thị trường, nhu cầu nhân sự của ngành kinh tế không bao giờ giảm nên luôn có cơ hội cho các bạn lựa chọn học ngành này để tìm kiếm việc làm. 

Ngành tài chính, ngân hàng 

 • Các ngành phổ biến: tài chính – ngân hàng, kiểm toán, kế toán, tài chính quốc tế, phân tích và đầu tư tài chính, kinh tế học,… 
 • Đây cũng là mảng ngành được nhiều người lựa chọn vì tài chính ngân hàng cũng là lĩnh vực kinh tế trọng yếu trong xã hội nên cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở. Các doanh nghiệp quy mô từ nhỏ đến lớn đều cần người làm về kế toán, ngoài ra, lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay rất được quan tâm và là một kênh kiếm thu nhập rất hiệu quả. Do đó, các bạn sinh viên học ngành này sẽ chạm được đến một cánh cửa rất lớn để có cơ hội phát triển bản thân.

Ngành marketing, truyền thông 

 • Các ngành phổ biến: marketing, truyền thông và mạng máy tính, quan hệ quốc tế, digital marketing, …
 • Marketing là một trong những ngành đang lên ngôi và rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, sáng tạo. Đây là là một trong những phương án trả lời hàng đầu cho câu hỏi khối A1 gồm những ngành nào.
 • Thu nhập của những bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực marketing khá cao nếu biết cách tận dụng các phương tiện để tạo ra thu nhập cho bản thân. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, hình thức digital marketing được các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn tận dụng để quảng bá hình ảnh của mình, các bạn sinh viên học ngành này cũng có thể kiếm tiền cho mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng những sản phẩm sáng tạo nhưng hiệu quả cao của mình.

Khối A1 cũng gồm ngành sư phạm 

 • Các ngành phổ biến: sư phạm vậy lý, sư phạm toán, sư phạm toán-tin, sư phạm sinh học, sư phạm kỹ thuật công nghiệp,…
 • Khi tìm hiểu khối A1 gồm những ngành nào, các bạn cũng có thể đăng ký vào các ngành sự phạm để được đào tạo trở thành những nhà giáo tâm huyết, đào tạo nên những lứa thế hệ tài năng tiếp theo cho đất nước.

Ngành luật cũng là 1 ngành thế mạnh của khối A1

 • Các ngành phố biến: luật kinh tế, luật thương mại quốc tế, luật kinh doanh, quản trị luật, luật hành chính,…
 • Ngành luật trước đây chủ yếu tuyển sinh các bạn học khối xã hội như C hoặc D, nhưng nay khối A1 cũng được lựa chọn để học luật. Ngành luật luôn là mảng ngành phổ biến vì đây là mảng ngành có nhu cầu nhân sự chất lượng cao để phục vụ cho các doanh nghiệp từ quy mô lớn đến bé, kể cả dịch vụ phục vụ cá nhân để pháp luật quốc gia được thực thi một cách công bằng và đảm bảo trật tự xã hội. 

Những công việc hot nhất hiện nay trong ngành nghề khối A1

 1. Ngành kinh tế
 • Chuyên viên kinh doanh, giám đốc kinh doanh, chuyên viên xuất nhập khẩu,…: khả năng tìm kiếm việc làm của ngành này rất cao vì bạn có thể làm được bất kỳ việc gì trong thị trường nếu có kiến thức và kỹ năng tốt. Công việc đa dạng tuỳ từng lĩnh vực kinh tế trong thị trường, mức lương được trả tuỳ vào khả năng hoàn thành công việc của mỗi người.
 • Tự kinh doanh riêng và quản lý doanh nghiệp của chính mình: với kiến thức được học trong quá trình đào tạo, bạn sẽ có thể đủ khả năng để lo liệu việc kinh doanh của bản thân mình và phát triển nó thành những doanh nghiệp trong thị trường.
 1. Ngành tài chính – ngân hàng
 • Kế toán, kiểm toán viên, nhân viên kế toán: mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần cho riêng mình một nhân viên kế toán. Các tập đoàn kiểm toán lớn trên thế giới cũng có văn phòng tại Việt Nam, do đó kiểm toán viên có cơ hội làm việc rất nhiều.
 • Tư vấn tài chính, môi giới đầu tư, tài chính: các công ty dịch vụ tư vấn tài chính luôn đòi hỏi nguồn nhân sự chuyên môn cao cấp để đưa ra các giải pháp tài chính hiệu quả cho công ty khách hàng, do đó những đề nghị mức lương cũng rất hấp dẫn.
 1. Ngành marketing, truyền thông
 •  Marketing, digital marketing: với sức sáng tạo và năng động của mình, các bạn có thể sẽ rất bận rộn với những dự án của mình, và kèm theo đó là những phần thưởng xứng đáng cho kết quả của công việc sáng tạo. Tuỳ vào từng dự án và sản phẩm, mức thu nhập sẽ rất cao.
 • Nhà sáng tạo nội dung: các bạn có thể tự tạo nên thương hiệu cá nhân và kiếm tiền thông qua các kênh mạng xã hội đang phổ biến hiện nay bằng việc tạo ra những sản phẩm nội dung sáng tạo, truyền đạt thông tin hiệu quả đến khách hàng. 
 1. Ngành sư phạm 
 • Giáo viên các cấp: Gần đây, các trường học các cấp nguồn vốn tư nhân được mở ra khá nhiều, chưa kể có các trung tâm dạy học cũng được xây dựng để phục vụ đào tạo nhân lực, nguồn cung giáo viên cũng trở nên thiếu thống. Công việc giảng dạy có mức lương phổ biến là 3 đến 10 triệu đồng/ tháng tùy theo thâm niên của từng giáo viên, và sẽ có thể cao hơn nếu hoạt động ở các trường quốc tế.
 • Giảng viên đại học: Giảng viên đại học thường yêu cầu trình độ thạc sĩ trở lên, nếu nếu bạn có thành tích học tập tốt thì có thể được mời làm giảng viên khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ. Mức lương phổ biến là đến 12 triệu đồng/ tháng tùy theo trình độ.
 1. Ngành luật
 • Luật sư, tư vấn luật: Nhu cầu tuyển dụng luật sư của các công ty tại Việt Nam đang rất cao với mức lương hấp dẫn. Các bạn cũng có thể hành nghề với văn phòng luật tự mở của mình hoặc đầu quân cho các công ty luật, công ty vấn. Tuỳ vào khả năng của mình, bạn có thể được trả mức lương trung bình là 15 đến 20 triệu đồng/tháng và cao hơn tuỳ theo năm kinh nghiệm làm việc.
 • Chuyên viên nhân sự: Với chuyên ngành đào tạo là luật, bạn cũng thể là một chuyên viên nhân sự với mức lương được trả từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng/ tháng.

Top 5 trường đào tạo khối A1 nổi tiếng nhất 

Trường đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc và phía Nam)

 • Đây là một ngôi trường nổi tiếng từ lâu với chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên đầu ra. Các sinh viên học trường này thường tìm được cho mình cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Với tầm nhìn của ngôi trường là không chỉ cầm tấm bằng đại học trên tay, sinh viên còn phải được trang bị năng lực tuy duy và thái độ làm việc, các bạn có thể kỳ vọng được đào tạo đầy đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. 
 • Các ngành đào tạo khối A1 của trường: Kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, ….

Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân 

 • Là một trong những trường đại học có tiếng ở miền Bắc, trường đại học Kinh Tế Quốc Dân là nơi thu hút và đào tạo ra nhiều nhân tài và nhân lực cho nền kinh tế đất nước. Với định hướng và đang trên con đường trở thành một trong 100 trường đại học tốt nhất trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế, sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường chất lượng cao và được phát triển bản thân ở mức tốt nhất.
 • Các ngành đào tạo khối A1 của trường: Kinh tế quốc tế, marketing, quản trị khách sạn, luật kinh tế, khoa học máy tính,…

Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh 

 • Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường lâu đời và hàng đầu về đào tạo nhân sự ngành luật. Hiện nay trường đại học Luật cũng có thêm ngành quản trị kinh doanh, quản trị luật để đào tạo thêm mảng ngành kinh tế. Các sinh viên học trường luật được đào tạo chuyên sâu kiến thức chuyên ngành cũng như được trải nghiệm thực tế, cọ xát với môi trường hành nghề luật.
 • Các ngành đào tạo khối A1 của trường: Luật thương mại quốc tế, Quản trị luật, quản trị kinh doanh.

Trường đại học Bách Khoa  

 • Là một trường đại học kỹ thuật có truyền thống lâu đời nhất ở các tỉnh phía Nam, trường đại học bách khoa là top đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực phía Nam cũng như của cả nước và là thành viên nòng cốt của Đại học Quốc gia TP.HCM. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những ngành học phù hợp từ đa dạng các ngành đào tạo của trường. Trường có các chương trình gồm chính quy, kỹ sư tài năng, kỹ sư chất lượng cao và chương trình tiên tiến. 
 • Các ngành đào tạo khối A1 của trường: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin,…

Trường đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh  

 • Là nơi góp phần lớn đào tạo ra các giáo viên đào tạo nhân tài cho khu vực phía nam cũng như cả nước, các bạn học tại ngôi trường này sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia, giảng viên có trình độ để đạt được chất lượng học tập tốt nhất. Trường cũng tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp xúc và trải nghiệm nhiều với thực tế. Các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm cho mình một môi trường phát triển thích hợp nhất.
 • Các ngành đào tạo khối A1 của trường: Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Tin học, Công nghệ thông tin.

Tổng hợp danh sách ngành học khối A1 theo trường đào tạo giúp bạn dễ dàng trả lời được câu hỏi “Khối A1 gồm những ngành nào”?

Ngành Kinh tế:

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Trường đại học Ngoại thương (2 cơ sở)A0128 điểmĐại trà: 20.000.000 đồng/năm Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm
Trường đại học Kinh tế Quốc dân A0128,05 Đại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.
Trường đại học Luật TP.HCMA0125,25 điểmĐại trà: 18.000.000 đồng/năm.Chất lượng cao: 45.000.000 đồng/năm 

Ngành Marketing:

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Trường đại học Kinh tế Quốc dân A0127,5- 28,15 điểmĐại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.

Ngành Luật:

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Trường đại học Luật TP.HCMA0124,5 – 26,5 điểmĐại trà: 18.000.000 đồng/năm.Chất lượng cao: 45.000.000 đồng/năm 
Trường đại học Kinh tế Quốc dân  A0127,1 – 27,35 điểmĐại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.
Trường đại học Ngoại thương (cơ sở phía Bắc)A0127,55 điểmĐại trà: 20.000.000 đồng/năm Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm

Ngành Tài chính Ngân hàng:

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Trường đại học Ngoại thương (2 cơ sở)A0127,75 – 27,9 điểmĐại trà: 20.000.000 đồng/năm Chất lượng cao: 60.000.000 đồng/năm
Trường đại học Kinh tế Quốc dân A0127,5 – 27,9 điểmĐại trà: 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Chương trình đặc thù: 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học.

Ngành Sư phạm (Toán, Lý, Anh):

Trường đào tạoKhối môn họcPhổ điểm đầu vàoHọc phí trung bình
Trường đại học Sư phạm TP.HCMA0125,8 – 27,15 điểmKhông phải đóng học phí

Như vậy, khối A1 các bạn có thể chọn lựa được rất nhiều ngành học khác nhau từ các lĩnh vực khác nhau tùy theo nhu cầu và năng lực của bản thân. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “khối A1 gồm những ngành nào” và tìm ra được định hướng tương lai cho bản thân và chọn được một ngôi trường và ngành học phù hợp nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*